Bầu cử Mỹ 2020: Donald Trump và đối thủ Biden đang ráo riết vận động

Còn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, giữa lúc hai ứng cử viên là Tổng thống Donald Trump và đối thủ Biden đang ráo riết vận động, thì hàng chục triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, báo hiệu cuộc bầu cử có tính cách quyết định này sẽ đạt tỷ lệ cử tri đi đầu phiếu cao kỷ lục.

Bầu cử Mỹ 2020: Donald Trump và đối thủ Biden đang ráo riết vận động 1

Hãng tin Reuters dẫn số liệu cập nhật ngày 29/10 của dự án Bầu cử Mỹ 2020 thuộc Đại học Florida cho biết hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bằng khoảng 58% tổng số người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016 và phá vỡ kỷ lục về bỏ phiếu sớm tại nước này.

Tại Texas chẳng hạn, tính cho tới ngày Chủ nhật 25/10, gần 7,4 triệu phiếu bầu sớm đã được ghi nhận, đánh dấu 82% tổng số phiếu bầu của bang này vào năm 2016. Các chuyên gia dự báo số cử tri đi bầu năm nay sẽ vượt con số 138 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Vào thời điểm đó, chỉ có 47 triệu cử tri đi bỏ phiếu sTrong số các tiểu bang báo cáo số liệu bầu cử, cử tri yêu cầu 87 triệu phiếu bầu qua đường bưu điện, theo Giáo sư McDonald, ước lượng sơ khởi 41 triệu phiếu bầu đã được gửi qua đường bưu điện.

Tại 20 bang có đăng ký dữ liệu cử tri theo đảng phái, số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đi bầu sớm là 18,2 triệu người, trong khi con số này bên đảng Cộng hòa là 11,5 triệu. Có khoảng 8,8 triệu cử tri phi đảng phái đã bỏ phiếu sớm.

Theo các dữ liệu của một trung tâm nghiên cứu của Đại học Tufts, con số cử tri trẻ tuổi đi bầu sớm tăng vọt, đặc biệt tại các bang thiết yếu đối với ông Biden và ông Trump, như Michigan, Florida và North Carolina.

Giáo sư Michael McDonald thuộc Đại học Florida cho rằng, những phiếu bầu gửi qua đường bưu điện có thể được gửi đi hàng loạt vào lúc sắp kết thúc giai đoạn bầu cử sớm, làm các quan chức bị quá tải. Vì vậy việc cử tri chọn đi bầu trực tiếp nhưng sớm hơn giúp trải dài công việc của các giới chức bầu cử, giảm bớt gánh nặng khi công việc bị dồn lại trong cùng một lúc.

“Đây là một tin vui, bởi vì chúng tôi rất lo lắng về làm thế nào để tổ chức một cuộc bầu cử giữa trận đại dịch.”

Năm 2019, Giáo sư McDonald tiên đoán khoảng 150 triệu người sẽ đi đầu phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, tượng trưng cho tỷ lệ 65%, con số cao nhất tính từ năm 1908.

Nhưng bây giờ, ông công nhận rằng con số 150 triệu được dự báo có thể là một con số quá thấp và vào cuối tuần này, ông sẽ phải nâng cao con số dự báo.

Theo Hãng tin Bloomberg, mặc dù ông Biden hiện dẫn trước ông Trump khoảng 7,7% điểm trong các cuộc thăm dò toàn quốc, ông và Tổng thống Donald Trump về cơ bản đang hòa nhau ở bang Florida. Ông Trump từng thắng bà Hillary Clinton với chênh lệch sát sao chỉ 1,2% tại bang này vào năm 2016.

Xem thêm:

Theo: danviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *