Cường kích A-10 Mỹ rơi vũ khí huấn luyện ở Hàn Quốc

Cường kích A-10 Mỹ rơi vũ khí huấn luyện ở Hàn Quốc

Cường kích A-10 Mỹ làm rơi quả đạn huấn luyện gần căn cứ Osan ở Hàn Quốc, nhưng không tìm được vũ khí thất lạc sau ba ngày tìm kiếm.

“Cường kích A-10 thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 25, đóng quân tại căn cứ Osan ở tây bắc Hàn Quốc, vô tình thả một quả đạn không dẫn đường và không mang chất nổ trong chuyến bay huấn luyện bình thường ở khu vực hẻo lánh ngoài thao trường hôm 13/10”, trung úy Daniel de La Fe, phát ngôn viên Không đoàn tiêm kích số 51, đơn vị chủ quản Phi đoàn số 25, cho biết hồi giữa tuần.

Cường kích A-10 Mỹ rơi vũ khí huấn luyện ở Hàn Quốc 2

Lực lượng Mỹ đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay sau sự việc. Hai nước mở cuộc tìm kiếm trong suốt ba ngày nhưng không phát hiện quả đạn thất lạc. “Quan chức Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ cuộc tìm kiếm ngày 16/10 sau khi đánh giá quả đạn không gây nguy hiểm cho ai do rơi ở nơi hẻo lánh”, trung úy de La Fe nói.

Không quân Mỹ đang điều tra nguyên nhân sự cố, cho biết vụ đánh rơi vũ khí là tình huống đơn lẻ và không đòi hỏi áp lệnh cấm bay với toàn bộ cường kích A-10 tại Hàn Quốc. “Tuy nhiên, lãnh đạo Không đoàn số 51 đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm nguy cơ tái diễn sự cố trong tương lai”, de La Fe cho hay.

Chiến đấu cơ Mỹ khi huấn luyện thường mang mô hình vũ khí để giúp phi công làm quen với kỹ thuật công kích và đặc tính khí động học của vũ khí, cũng như tiết kiệm chi phí diễn tập. Các quả đạn huấn luyện không chứa thuốc nổ và động cơ, thường nhồi vật liệu như bê tông để có khối lượng tương đương vũ khí thật, được sơn màu xanh dương hoặc có vạch chỉ thị xanh dương để phân biệt với khí tài chiến đấu.

Máy bay quân sự Mỹ từng nhiều lần đánh rơi vũ khí và trang thiết bị, trong đó có nhiều vụ gây thiệt hại hàng triệu USD. Một tiêm kích F-16 Mỹ hồi năm ngoái cũng đánh rơi bom ngoài khu vực thao trường ở Nhật Bản, không có ai bị thương trong sự cố.

Xem thêm: Armenia, Azerbaijan từ chối ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh lần thứ tư

Theo Task & Purpose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *