Ngày buồn của tổng thống Donald Trump

Ngày buồn của tổng thống Donald Trump

4 năm qua, Tara McKelvey, phóng viên BBC chuyên trách Nhà Trắng, đã thấy Trump có những ngày tốt và những ngày tệ, nhưng 7/11 không giống bất cứ ngày nào.

Xem thêm: Bầu cử Mỹ 2020: Donald Trump và đối thủ Biden đang ráo riết vận động

Mặc chiếc áo gió đen, quần sẫm màu và đội mũ “Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại” màu trắng, Tổng thống rời Nhà Trắng trước 10h. Trước đó, ông đã đăng Twitter về cáo buộc gian lận bầu cử.

Ngày buồn của Trump

Ông lên chiếc xe tối màu đến đến câu lạc bộ golf của mình ở Sterling, Virginia, cách Nhà Trắng khoảng 40 km. Trump toát ra sự tự tin. Đó là một ngày đẹp trời, hoàn hảo để chơi golf, ông sẽ dành cả ngày ở câu lạc bộ.

Nhưng các phụ tá xung quanh có vẻ lo âu. “Cô hôm nay thế nào?”, McKelvey hỏi một nhân viên cấp thấp. “Ổn cả”, cô gái đáp. Cô cười nhưng mắt nheo lại và nhìn xuống điện thoại.

Bầu không khí tại Nhà Trắng đã u ám kể từ đêm bầu cử 3/11. Nhiều bàn làm việc ở Cánh Tây trống không vào sáng 7/11. Một số nhân viên đã nhiễm nCoV, những người khác được cách ly.

Từ khoảng 11h30, trong khi Trump đang ở câu lạc bộ golf, các hãng truyền thông bắt đầu thông báo Joe Biden đã đắc cử tổng thống.

McKelvey đang ngồi trong một nhà hàng Italy cách câu lạc bộ khoảng một km khi nghe tin. Cô là thành viên của nhóm phóng viên chuyên tháp tùng Tổng thống. Họ đều chờ đợi ông đi ra từ câu lạc bộ.

Một người phụ nữ đứng bên ngoài nhà hàng chỉ trích Trump “độc hại”. Giống như hầu hết những người hàng xóm ở khu vực nghiêng về đảng Dân chủ này, bà đã bầu cho Biden.

Những người khác thắc mắc khi nào Tổng thống sẽ rời câu lạc bộ và quay trở lại Nhà Trắng. Hàng giờ trôi qua mà Trump chưa ra.

Tổng thống không cần phải vội. Tại câu lạc bộ, xung quanh ông là những người bạn. Bên ngoài cổng, những người ủng hộ Trump hét về phía nhóm phóng viên: “Ngừng cấp tiền cho truyền thông!”. Một người phụ nữ đi giày cao gót, đội khăn màu cờ Mỹ cầm biểu ngữ “Dừng hành vi trộm cắp bầu cử lại”.

Một người đàn ông lái xe tải đi vài vòng trên con đường phía trước câu lạc bộ. Trên xe cắm một số lá cờ, một trong số đó có hình Tổng thống đứng trên xe tăng như thể ông là chỉ huy của thế giới. Nó cho thấy cách những người ủng hộ và Trump đã nhìn nhận ông trong 4 năm qua.

Cuối cùng, Trump rời khỏi câu lạc bộ và bắt đầu hành trình về nhà. Hàng nghìn người phản đối đã chờ sẵn.

Càng đến gần Nhà Trắng, đám đông càng đông hơn. Mọi người đổ ra đường ăn mừng thất bại của Trump. Một người giơ biểu ngữ: “Ông thua còn tất cả chúng tôi đều thắng”. Nhiều người bấm còi xe và giễu cợt.

Sau đó, Trump bước vào Nhà Trắng. Tổng thống đi vào từ cửa phụ, lối vào các tổng thống hiếm khi sử dụng. Ông cúi đầu, vai có vẻ thõng xuống.

Ông liếc nhìn nhóm phóng viên và giơ ngón tay cái về phía họ. McKelvey mô tả cử chỉ này thiếu năng lượng, ông không giơ tay lên cao hay giơ nắm đấm lên vẫy vẫy như mọi khi.

Trump không nhận thua, ông tiếp tục cáo buộc có gian lận bầu cử và khẳng định ông sẽ làm cho ra lẽ. Buổi sáng, ông nói về những phiếu bầu bất hợp pháp và đến chiều tối, ông đưa ra tuyên bố bằng cách viết hoa tất cả chữ cái: “TÔI ĐÃ THẮNG”.

“Nhưng đó là Trump trên Twitter. Người đàn ông tôi nhìn thấy để lại một ấn tượng khác. Khi ông vào Nhà Trắng bằng cửa hông lúc chiều tối, dáng điệu nghênh ngang mọi khi đã không còn”, McKelvey viết.

Nguồn: BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *