Tàu chiến hải quân Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông

Tàu chiến hải quân Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông

Tàu khu trục USS McCain và hộ vệ hạm HMAS Ballarat huấn luyện chiến thuật khi di chuyển qua Biển Đông để hướng tới biển Andaman ngoài khơi Thái Lan.

“Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hội quân với hộ vệ hạm HMAS Ballarat của hải quân Australia trong các hoạt động hiệp đồng trên Biển Đông ngày 27/10. Hai tàu đã diễn tập cơ động, huấn luyện chiến thuật tích hợp, tiến hành các kịch bản tác chiến và cùng di chuyển qua eo biển Malacca để đến biển Andaman”, hải quân Mỹ hôm 29/10 ra thông cáo cho biết.

Tàu chiến hải quân Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông 1

Ryan T. Easterday, chỉ huy tàu McCain, cho biết hoạt động này giúp cải thiện khả năng vận hành và tác chiến của thủy thủ đoàn, cũng như tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng hải quân. “Chúng tôi đánh giá cao nhiệm vụ huấn luyện cùng đồng minh thân thiết Australia, cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhằm ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng”, ông nói thêm.

Sau khi vượt qua eo biển Malacca, tàu chiến Mỹ và Australia dự kiến tiếp tục huấn luyện tại biển Andaman, phía tây Thái Lan. USS John S. McCain trước đó cũng thực hiện nhiệm vụ cùng tàu khu trục Nhật Bản JS Kirisame và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Arunta của Australia.

Quân đội Mỹ gần đây tăng cường hoạt động trên Biển Đông, khuyến khích các đồng minh, đối tác tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.

Mỹ, Nhật và Australia từng tổ chức nhiều cuộc diễn tập chung tại khu vực, gồm diễn tập Sea Dragon hồi tháng 2, diễn tập chung ba bên với nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi cuối tháng 7. Chiến hạm ba nước hồi tháng 9 di chuyển cùng tàu hải quân Hàn Quốc và tham gia diễn tập Đội tiên phong Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật Bản và Australia dự kiến tham gia diễn tập hải quân Malabar với Ấn Độ vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 4 quốc gia thành viên Đối thoại Tứ giác An ninh (Bộ Tứ), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, tham gia diễn tập hải quân chung.

Xem thêm: Một chiến đấu cơ F-5E của Đài Loan rơi khi cất cánh phi công thiệt mạng

Theo: vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *