Hy Lạp sẵn sàng mua tiêm kích F-35 đã qua sử dụng của Mỹ

Hy Lạp sẵn sàng mua tiêm kích F-35 đã qua sử dụng của Mỹ

Hy Lạp chuẩn bị sẵn sàng mua tiêm kích F-35 đã qua sử dụng của Mỹ để kịp tiến độ bàn giao vào năm 2021 nhằm đối phó Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Hy Lạp hôm 17/11 công bố thư đề nghị (LOR) được Bộ Quốc phòng nước này gửi đến Lầu Năm Góc, trong đó nêu đề xuất đặt mua 18-24 tiêm kích tàng hình F-35 mới hoặc đã qua sử dụng trong biên chế không quân Mỹ.

Thư được gửi đi hôm 6/11 với chữ ký của Theodoros Lagios, giám đốc Cục Trang bị và Mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Hy Lạp. Ông cũng đề nghị quan chức Mỹ thăm Hy Lạp càng sớm càng tốt để bắt đầu đàm phán về thỏa thuận mua bán tiêm kích F-35.

Lagios cũng được cho là hối thúc phía Mỹ nhanh chóng đưa ra câu trả lời, bởi Hy Lạp muốn nhanh chóng nhận được những tiêm kích tàng hình tối tân này.

“Điều quan trọng là chiếc F-35 đầu tiên được bàn giao trong năm 2021, nhằm đáp ứng các thỏa thuận tài chính và quy định trong Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để thực hiện kế hoạch tham vọng này”, ông viết trong thư.

Hy Lạp sẵn sàng mua tiêm kích F-35 đã qua sử dụng của Mỹ

Mục tiêu nhận tiêm kích F-35 đầu tiên trong năm sau dường như là lý do khiến Athens sẵn sàng mua các tiêm kích đã qua sử dụng của Washington. Điều này cho phép họ đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, không phải xếp hàng chờ trong dây chuyền sản xuất F-35 của Lockheed Martin.

Việc muốn nhanh chóng đưa F-35 vào biên chế cũng đòi hỏi Hy Lạp đẩy nhanh mua sắm và triển khai những hệ thống kỹ thuật và hậu cần đi kèm riêng cho dòng tiêm kích này.

Hy Lạp đang muốn hiện đại hóa toàn diện lực lượng không quân, nhằm đối phó với nỗ lực tăng cường hiện diện và đẩy mạnh hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải.

“Hệ thống S-400 của Thổ có thể gây nhiều vấn đề với hoạt động bình thường của không quân Hy Lạp. Kế hoạch mua gấp F-35 có thể là một nỗ lực nhằm đối phó điều này”, tờ Proto Thema của Hy Lạp cho hay.

Căng thẳng Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ leo thang từ tháng 8, khi Ankara cử chiến hạm hộ tống tàu thăm dò tới khảo sát địa chấn ở vùng biển mà Athens tuyên bố chủ quyền. Hy Lạp điều chiến hạm đối phó đội tàu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập với đồng minh EU và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để phô trương sức mạnh.

Athens và Ankara cũng tranh chấp chủ quyền ở vùng biển Aegean nằm giữa hai nước. Tiêm kích hai bên đã vờn nhau tới 16 lần trên vùng trời tranh chấp ở biển Aegean chỉ trong ngày 17/12/2019.

Tàu chiến Hy Lạp từng áp sát, cắt mặt tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tập trận lớn nhất của Ankara hồi tháng 5/2019. Tiêm kích Mirage 2000 Hy Lạp hồi cuối năm 2018 cũng mang tên lửa diệt hạm khóa mục tiêu vào tàu hộ vệ lớp Barbaros của Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean nhằm phô trương sức mạnh, răn đe đối phương.

Xem thêm: Cường kích A-10 Mỹ rơi vũ khí huấn luyện ở Hàn Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *