Bộ trưởng hải quân Mỹ muốn lập thêm hạm đội ở châu Á

Bộ trưởng Hải quân Mỹ đang đề xuất lập thêm hạm đội hoàn chỉnh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm yểm trợ Hạm đội 7.

“Chúng tôi muốn thành lập một hạm đội hoàn chỉnh mới và đặt nó ở cửa ngõ giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhằm chứng tỏ sự hiện diện trong khu vực”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite phát biểu tại hội nghị chuyên đề của Liên đoàn Tàu ngầm Hải quân Mỹ hôm 16/11.

Xem thêm:  Chính phủ Iran tung cảnh báo lạnh người “dằn mặt” Trump

Hải quân Mỹ hiện bố trí Hạm đội 7 phụ trách khu vực châu Á, đặt sở chỉ huy tại Yokosuka, Nhật Bản. Nếu ý tưởng của Bộ trưởng Braithwaite được thực hiện, Mỹ sẽ có hai hạm đội hiện diện tại khu vực.

“Chúng ta không thể chỉ dựa vào Hạm đội 7 đóng ở Nhật Bản. Chúng ta cần tìm đến những đồng minh và đối tác như Singapore, Ấn Độ và đặt một hạm đội tại khu vực có giá trị nếu có biến cố xảy ra”, Braithwaite giải thích cho đề xuất của mình.

Bộ trưởng hải quân Mỹ muốn lập thêm hạm đội ở châu Á

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Braithwaite đã đề xuất ý tưởng tái kích hoạt Hạm đội 1 từ vài tháng trước và được Mark Esper, người mới bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gần đây, ủng hộ. Bộ trưởng hải quân Mỹ chưa trình bày kế hoạch này với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, nhưng khẳng định “mọi yếu tố đã sẵn sàng”.

Braithwaite không công bố chi tiết về kế hoạch như quy mô của hạm đội, liệu Washington có triển khai tàu chiến tiền phương như tại Nhật Bản hay không, cũng như cách phân chia khu vực hoạt động và ranh giới trách nhiệm giữa Hạm đội 1 và Hạm đội 7 tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Hạm đội này sẽ thể hiện sức răn đe đáng gờm hơn nhiều. Chúng ta sẽ thành lập Hạm đội 1, có thể đặt căn cứ tại Singapore và biến nó thành lực lượng hướng tới năng lực viễn chinh và di chuyển khắp Thái Bình Dương, giúp các đồng minh và đối tác thấy rằng nó có thể hỗ trợ họ”, Bộ trưởng Braithwaite nói thêm.

Hạm đội 7 thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, phụ trách khu vực rộng 321 triệu km vuông, trải dài từ ngoài khơi quần đảo Kuril của Nga ở phía bắc đến Nam Cực, cũng như từ Đường đổi ngày quốc tế ở phía đông đến biên giới Ấn Độ – Pakistan ở phía tây.

Mỹ từng sở hữu Hạm đội 1 thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương. Lực lượng này được thành lập ngày 1/1/1947 và giải thể ngày 1/2/1973.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *