Xây 100 thành phố thông minh Ấn Độ huy động 30 tỷ USD

Ấn Độ sẽ phát triển tới 800 triệu m2 đô thị mỗi năm cho đến 2030 và hiện đã hoàn thành 2/3 gói dự án trị giá 30 tỷ USD về xây dựng 100 thành phố thông minh.

Xem thêm: Dầu tăng nhẹ nhờ hy vọng về vắc-xin ngừa Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa cho biết, nước này rất muốn thu hút đầu tư nước ngoài để hiện đại hóa các trung tâm đô thị, khi quốc gia đông dân thứ hai thế giới xây dựng lại nền kinh tế sau đại dịch.

Covid-19 đã cho các chính phủ cơ hội để đẩy nhanh “quá trình biến các thành phố trở nên dễ sống hơn cho người dân”, ông Modi cho biết trong bài phát biểu của mình tại “Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg” hôm thứ ba (17/11).

“Chúng tôi đang nhìn vào một tương lai, nơi mà phần lớn giáo dục, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, có thể diễn ra trực tuyến. Các thành phố của chúng tôi cần sẵn sàng cho sự hội tụ của thế giới vật lý và kỹ thuật số”, ông nói.

Ấn Độ đang có kế hoạch tiếp tục gây quỹ trong các lĩnh vực bao gồm công nghệ đô thị và giao thông. Quốc gia này sẽ phải phát triển tới 800 triệu mét vuông đô thị mỗi năm cho đến năm 2030, với hơn 40% dân số dự kiến sẽ sống ở các thành phố, theo Bộ Nhà ở và Đô thị. Đến nay, theo ông Modi, Ấn Độ đã hoàn thành 2/3 gói dự án trị giá 30 tỷ USD về xây dựng 100 thành phố thông minh.

Xây 100 thành phố thông minh Ấn Độ huy động 30 tỷ USD 2

31% trong số 1,3 tỷ người của Ấn Độ hiện đang sống ở các thành phố. Việc di cư từ vùng nông thôn để tìm kiếm việc càng gia tăng áp lực lên các tiện ích công cộng vốn đã yếu kém, đặt ra thách thức cho các nhà hoạch định chính sách.

Theo báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị có thể giúp củng cố nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á, vốn đã rơi vào cuộc suy thoái chưa từng có sau khi bị phong tỏa vì Covid-19.

Để giải quyết vấn đề đô thị hóa ngày càng tăng, chính phủ của ông Modi đã đưa ra các chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy giao thông công cộng và cung cấp nước uống sạch. Các sáng kiến cũng mang lại cơ hội đầu tư và nhu cầu về công nghệ mới.

Thủ tướng cho biết, Ấn Độ đang lên kế hoạch cho một sáng kiến nhà cho thuê giá cả phải chăng như một phần của quá trình tái thiết sau Covid-19. Cùng với đó, 10 triệu ngôi nhà đô thị sẽ hoàn thành trong vài năm tới. Khoảng 1.000 km đường sắt nằm trong dự án xây dựng hệ thống tàu ngoại ô ở 27 thành phố cũng dự kiến hoàn thành trước năm 2022.

“Nếu bạn đang muốn đầu tư vào đô thị hó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *