Chính phủ Iran tung cảnh báo lạnh người “dằn mặt” Trump

Chính phủ Iran tuyên bố sẽ ra “đòn đáp trả mạnh mẽ” chống lại Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump tấn công vào các địa điểm hạt nhân của nước này trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Chính phủ Iran tung cảnh báo lạnh người "dằn mặt" Trump 1

Phản ứng cứng rắn của Iran được đưa ra sau khi có tin đồn cho rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Iran trong những ngày cuối của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei mạnh mẽ cảnh báo: “Bất kỳ hành động nào chống lại đất nước Iran chắc chắn sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội”.

Tổng thống Trump được cho là rất tức giận trước phản ứng của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã nói về các lựa chọn tấn công với các quan chức cấp cao của Mỹ.

Cuộc thảo luận giữa ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ được cho là diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Giám sát Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phát hiện kho dự trữ uranium được làm giàu của Iran gấp 12 lần mức được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông Trump rút khỏi vào năm 2018.

Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết tổng thống “đã yêu cầu các lựa chọn” để tấn công Iran, New York Times đưa tin.

Tuy nhiên, ông Trump đã bị các cố vấn can ngăn việc tiến hành các kế hoạch tấn công của mình. Các cố vấn của ông giải thích rằng bất kỳ hành động tấn công nào cũng sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông.

“Họ đã đưa cho ông Trump các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục tiến hành”, nguồn tin cho biết.

Các địa điểm hạt nhân của Iran hầu hết được đặt dưới lòng đất như một biện pháp phòng thủ trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ hoặc Israel. Các phương án tấn công của Mỹ nhằm vào khả năng hạt nhân của Iran bao gồm tấn công tên lửa, chiến tranh mạng và hành động phủ đầu của Israel.

Xem thêm: Thực hư Trung Quốc dùng vũ khí tạo sóng điện từ xua đuổi binh sĩ Ấn Độ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *