Gia đình và ông Putin sắp được hưởng quyền miễn trừ trọn đời

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến gần hơn đến cơ hội được hưởng quyền miễn trừ trọn đời, sau khi Hạ viện Nga thông qua dự luật.

Xem thêm: Luật sư của ông Trump: Đang xử lý bằng chứng, sẵn sàng đảo ngược kết quả bầu cử

Theo Daily Mail, Hạ viện Nga ngày 17.11 đã thông qua dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống.

Dự luật được Hạ viện Nga thông qua, trao cho cựu tổng thống quyền được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào suốt đời. Theo quy định hiện tại ở Nga, chỉ có tổng thống đương nhiệm mới được hưởng quyền miễn trừ.

Để được chuyển thành luật, dự luật này cần được sự chấp thuận của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) và được Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt.

Nếu được áp dụng thành luật, các cựu tổng thống Nga và gia đình sẽ được hưởng quyền miễn trừ truy tố suốt đời. Ông Putin sau khi về hưu cũng sẽ được hưởng trọn vẹn quyền lợi này.

Dự luật cũng quy định cựu tổng thống Nga có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc phạm tội nghiêm trọng.

Các cáo buộc chống lại cựu tổng thống phải do Tòa án Tối cao Nga ban hành. 2/3 số nghị sĩ tại Hạ viện và Thượng viện cũng phải tán thành việc tước quyền miễn trừ cho cựu tổng thống.

Nhà lập pháp Pavel Krasheninnikov, một trong số tác giả của dự luật, nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng dự luật mới không được áp dụng với cựu tổng thống Mikhail Gorbachev. Ngoài Tổng thống Putin đang nắm quyền, Dmitry Medvedev, người từng là Tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, là cựu Tổng thống Nga duy nhất còn sống.

Hạ viện Nga cũng lần đầu thông qua một dự thảo khác đảm bảo cựu tổng thống có một vị trí suốt đời trong Hội đồng Liên bang. Vị trí này cũng được trao quyền miễn truy tố.

Dự luật làm dấy lên tin đồn rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin Putin, năm nay 68 tuổi, có kế hoạch từ chức. Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ điều này và khẳng định ông Putin vẫn ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *