Con trai Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden bị điều tra

Con trai Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden bị điều tra

Hunter Biden, con trai của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, bị điều tra liên bang, chỉ vài ngày trước khi đại cử tri đi bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden.

>> Xem thêm: Vụ Texas kiện 4 bang chiến trường có giúp ông Trump lật ngược tình thế?

Theo CNN, sau vài tháng tạm ngưng trước cuộc bầu cử, cơ quan liên bang Mỹ đang tiếp tục điều tra hoạt động làm ăn của Hunter Biden. Ông Biden không nằm trong diện bị điều tra cùng con trai.

Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, cuộc điều tra bước sang giai đoạn mới. Công tố viên liên bang ở Delaware, làm việc với cơ quan Điều tra Hình sự IRS và Cục Điều tra Liên bang FBI để xúc tiến điều tra và đưa Hunter ra tòa.

Theo nguồn tin, hoạt động điều tra gần như đóng băng trong vài tháng qua vì Bộ Tư pháp Mỹ cấm các hành động có thể tác động đến cuộc bầu cử. Đội ngũ tranh cử và các luật sư của ông Biden xác nhận đã biết thông tin Hunter bị điều tra.

“Hôm qua, tôi được biết Văn phòng Công tố viên Mỹ ở bang Delaware đã thông báo cho nhóm pháp lý của tôi rằng họ đang điều tra các vấn đề thuế của tôi”, Hunter Biden cho biết, trong tuyên bố hôm 9/12 do nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử công bố.

“Tôi coi vấn đề này rất nghiêm trọng nhưng tôi tin rằng việc xem xét một cách chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình hợp pháp và đúng đắn”, tuyên bố cho biết thêm.

Các nhà điều tra tập trung vào các vấn đề tài chính của Hunter, bao gồm giao dịch kinh doanh với nước ngoài như Trung Quốc, có hay không những vi phạm về thuế và rửa tiền.

Nguồn tin cho biết, FBI tin rằng các giao dịch làm ăn của Hunter ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về hoạt động phản gián. Cuộc điều tra sẽ là phép thử để Tổng thống đắc cử Joe Biden chứng minh cơ quan tư pháp Mỹ hoạt động độc lập, không bị tổng thống chi phối.

Cuộc điều tra được công bố chỉ vài ngày trước khi các đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Theo kết quả chứng nhận bầu cử ở các bang, ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri còn ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, đại cử tri ở một số bang có thể không bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông.

Tổng thống Mỹ đắc cử là người giành được hơn 270 phiếu bầu trong tổng số 538 phiếu của đại cử tri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *