Đội tàu sân bay Anh đến vùng biển gần Nhật Bản, gửi thông điệp cảnh báo TQ

Đội tàu sân bay Anh đến vùng biển gần Nhật Bản, gửi thông điệp cảnh báo TQ

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới vùng biển gần Nhật Bản ngay trong đầu năm tới, tham gia tập trận cùng lực lượng phòng vệ Nhật và hải quân Mỹ, nguồn tin từ chính phủ Nhật xác nhận.

>> Xem thêm: Đưa oanh tạc cơ siêu thanh B-1B áp sát, Mỹ dọa “phủ đầu” Trung Quốc?

Đội tàu sân bay Anh đến vùng biển gần Nhật Bản, gửi thông điệp cảnh báo TQ

Theo AP, thông tin Anh sẽ điều tàu sân bay đến vùng biển Hoa Đông là điều được đồn đoán từ lâu. Nhưng đây là lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận thông tin này và đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh với tàu sân bay Queen Elizabeth đóng vai trò là soái hạm, sẽ tham gia tập trận của hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật, trong quãng thời gian hạm đội lưu lại quần đảo Nansei, phía tây nam Nhật Bản, nguồn tin cho biết.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên có một tàu sân bay nước ngoài hoạt động ở vùng biển trong khu vực, không tính tàu sân bay Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng có những hành động quyết liệt ở vùng biển trong khu vực.

Hạm đội tàu sân bay Anh hiện diện ở vùng biển gần Nhật Bản có thể sẽ vấp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, hải quân Anh được cho là sẽ kiểm tra khả năng đưa các tiêm kích tàng hình F-35B tới nhà máy của tập đoàn Công nghiệp Nặng Mitsubishi để bảo dưỡng.

Năm ngoái, hải quân Anh đã nhắc đến khả năng đưa tàu sân bay tới Thái Bình Dương và đã thảo luận tích cực với Nhật Bản và các nước khác về vấn đề này.

HMS Queen Elizabeth được hải quân Anh đưa vào biên chế năm 2017. Đây là “tàu chiến lớn nhất và uy lực nhất” được đóng cho hải quân Anh. Tàu có lượng giãn nước 65.000 tấn, dài 280 mét. HMS Queen Elizabeth được thiết kế để đem theo 65 máy bay, bao gồm 36 chiến đấu cơ F-35B, 14 trực thăng và các loại máy bay khác.

Nguồn: http://danviet.vn/doi-tau-san-bay-anh-den-vung-bien-gan-nhat-ban-gui-thong-diep-canh-bao-tq-5020…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *